Nếu gia đình bạn đang cách ly tại nhà trong thời gian bùng phát dịch bệnh do virus corona gây ra (COVID-19), con bạn sẽ có khả năng dành nhiều thời gian trên mạng hơn. Trường học, trò chuyện cùng bạn bè và ông bà, hay thậm chí là cả những buổi học nhạc – rất nhiều thứ đều đã chuyển sang hoạt động dưới dạng trực tuyến. Giữ kết nối giúp làm giảm tác động của cuộc sống bình thường mới (tạm thời) này đối với trẻ em và thanh thiếu niên, và khuyến khích các em tiếp tục những sinh hoạt hàng ngày. Nhưng đồng thời, hoạt động này cũng mang đến hàng loạt những thách thức mới cho các bậc phụ huynh. Làm thế nào để bạn có thể vừa tận dụng tối đa lợi ích mà mạng Internet đem lại và vừa có thể hạn chế đến mức tối thiểu các tác hại tiềm tàng? Cân bằng giữa hai yếu tố này quả không phải chuyện dễ dàng, đó là còn chưa kể đến việc phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng y tế như COVID-19.

5 CÁCH ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO CON TRẺ TRÊN MÔI TRƯỜNG MẠNG

1. Đảm bảo an toàn cho con thông qua giao tiếp cởi mở

Hãy trò chuyện thẳng thắn với trẻ về những người trẻ giao tiếp cùng và cách giao tiếp. Đảm bảo rằng trẻ hiểu giá trị của việc tương tác tử tế và mang tính hỗ trợ, đồng nghĩa với việc không bao giờ chấp nhận những tương tác có tính phân biệt đối xử hoặc không phù hợp. Nếu trẻ đang trải qua những việc này, khuyến khích trẻ chia sẻ với bạn hoặc với một người lớn đáng tin cậy ngay lập tức. Cần chú ý nếu trẻ có vẻ buồn hoặc giữ bí mật về các hoạt động trên mạng hoặc nếu trẻ đang bị bắt nạt trên mạng.

Cùng trẻ thiết lập các quy định về cách thức, thời điểm và địa điểm có thể sử dụng các thiết bị điện tử.

2. Sử dụng công nghệ để bảo vệ con

Cần kiểm tra xem thiết bị của trẻ có đang sử dụng các phần mềm và chương trình diệt vi-rút mới nhất hay chưa và đảm bảo các cài đặt về quyền riêng tư đã được bật. Che webcam khi không sử dụng. Đối với trẻ nhỏ, các công cụ như chức năng kiểm soát của cha mẹ, bao gồm tìm kiếm an toàn, có thể giúp trẻ có trải nghiệm tích cực trên mạng.

Hãy cảnh giác với các nguồn tài liệu giáo dục miễn phí. Trong mọi trường hợp, trẻ không cần phải cung cấp hình ảnh hoặc họ tên đầy đủ để sử dụng các nguồn tài liệu này. Ghi nhớ việc kiểm tra cài đặt về quyền riêng tư để hạn chế thu thập dữ liệu. Giúp trẻ học cách bảo mật thông tin cá nhân, đặc biệt là đối với người lạ.

3. Dành thời gian lên mạng với con

Tạo cơ hội cho trẻ trải nghiệm các tương tác an toàn và tích cực cùng với bạn, bạn bè và gia đình. Kết nối với những người khác giờ đây có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết và có thể là một cơ hội tuyệt vời để bạn làm mẫu cho con về sự tử tế và cảm thông qua các “tương tác trực tuyến” của mình.

Giúp trẻ nhận diện và phòng tránh thông tin sai lệch cùng các nội dung không phù hợp với lứa tuổi có khả năng làm con bạn thêm lo lắng về vi-rút COVID-19. Bạn và con có thể tìm kiếm nhiều nguồn tài liệu có sẵn, cung cấp thông tin về vi-rút từ các tổ chức uy tín như UNICEF và Tổ chức Y tế Thế giới. Hãy dành thời gian cùng trẻ để nhận diện các ứng dụng, trò chơi và các hình thức giải trí trực tuyến khác phù hợp với lứa tuổi.

4. Khuyến khích các thói quen trực tuyến lành mạnh

Thúc đẩy và theo dõi hành vi lành mạnh trên mạng và qua các cuộc gọi video. Khuyến khích trẻ cư xử tử tế và tôn trọng các bạn cùng lớp, lưu ý trẻ về quần áo trẻ mặc và tránh tham gia vào các cuộc gọi video khi đang trong phòng ngủ.

Làm quen với các chính sách của trường học và các đường dây trợ giúp để báo cáo về tình trạng bắt nạt trên mạng hoặc các nội dụng trực tuyến không phù hợp.

Khi trẻ dành nhiều thời gian hơn trên môi trường mạng, các con có thể sẽ tiếp xúc với nhiều quảng cáo về đồ ăn không lành mạnh, các định kiến về giới hoặc tài liệu không phù hợp với lứa tuổi của các con. Giúp trẻ nhận diện các quảng cáo trực tuyến và sử dụng cơ hội này để cùng trẻ tìm hiểu về việc làm sai trong các nội dung tiêu cực mà bạn thấy.

5. Để trẻ hoạt động vui vẻ và thể hiện bản thân

Dành thời gian ở nhà là một cơ hội tuyệt vời để trẻ sử dụng môi trường mạng để lên tiếng và chia sẻ quan điểm và hỗ trợ những người đang gặp khó khăn trong cuộc khủng hoảng này.

Khuyến khích trẻ tận dụng các công cụ số giúp trẻ phát triển, ví dụ như các video hướng dẫn tập thể dục trên mạng hoặc các trò chơi điện tử đòi hỏi phải vận động cơ thể.

Ghi nhớ việc cân bằng giữa giải trí trực truyến với các hoạt động ngoại tuyến, bao gồm dành thời gian hoạt động ngoài trời nếu có thể.

_______

Trái tim xanh | Nói không với BẠO LỰC. Bảo vệ Trẻ Em. An toàn cho Phụ nữ
#TráiTimXanh #NóiKhôngVớiBẠOLỰC #BảoVệTrẻEm #AnToànChoPhụNữ

Tài Liệu đính kèm
Hãy tham gia chiến dịch bằng cách

GÓP 1 TRÁI TIM XANH

Để chấm dứt bạo lực, bảo vệ trẻ em và phụ nữ. Để chấm dứt bạo lực, bảo vệ trẻ em và phụ nữ.

TỔNG ĐÀI QUỐC GIA BẢO VỆ TRẺ EM

111

DỊCH VỤ HỖ TRỢ CHO TRẺ EM VÀ PHỤ NỮ BỊ BẠO LỰC

Nhà Bình Yên

Trung tâm CSAGA